Câu chuyện về bản dạng giới

Thí nghiệm chuyển giới: Bi kịch của David Reimer

Published on: 27/09/2020

Quyết định chuyển giới là quyết định của mỗi người, không thể bị áp đặt bởi người khác. Mỗi người chúng ta đều có Bản dạng giới của riêng mình thông qua cảm nhận cá nhân chứ không phải được ấn định bởi xã hội dựa vào bộ phận sinh dục hay cơ quan sinh sản hiện có. Bản dạng giới là cảm nhận về bản thể cá nhân vốn ăn sâu trong nhận thức mỗi người. Bi kịch xảy ra khi một người bị bắt phẫu thuật chuyển giới ngoài ý muốn của họ.

Bi kịch về “thí nghiệm” chuyển giới

 

Chắc các cậu cũng đã từng nghe qua về câu chuyện bé trai David Reimer – người khi 8 tháng tuổi được đưa đi cắt bao quy đầu nhưng không may do sai sót kỹ thuật, dương vật của cậu đã bị tổn thương. Khi đó, bố mẹ Reimer đến gặp nhà tính dục học John Money để tìm giải pháp. Ông đã đề nghị một thử nghiệm táo bạo là tiến hành phẫu thuật chuyển đổi giới tính và nuôi lớn Reimer như một bé gái.

Ông tin rằng giới tính của một người khi sinh ra không phụ thuộc quá nhiều về mặt tự nhiên, mà quyết định chủ yếu ở việc định hướng nuôi dạy. Tuy nhiên, sự thật lại hoàn toàn trái ngược và dẫn đến một bi kịch của cả gia đình Reimer khi cậu phải thực hiện lại cuộc phẫu thuật tìm lại bản thân vào năm 16 tuổi cùng hàng loạt những ám ảnh cuộc đời mang theo cho đến tận lúc mất.

David Reimer

David Reimer, tên khai sinh là Bruce Reimer, giới tính sinh học vốn có là nam, phải trải qua cuộc “thí nghiệm” phẫu thuật chuyển giới khi mới 8 tháng tuổi

Cuộc thí nghiệm đầy vô lý ấy đã chứng minh một điều rằng: Mỗi người chúng ta đều có Bản dạng giới của riêng mình thông qua cảm nhận cá nhân chứ không phải được ấn định bởi xã hội dựa vào bộ phận sinh dục hay cơ quan sinh sản hiện có. Bản dạng giới là cảm nhận về bản thể cá nhân vốn ăn sâu trong nhận thức mỗi người.

Quyết định chuyển giới là quyết định của mỗi người, mỗi chúng ta đều có quyền đối với cơ thể mình, không ai có quyền xâm phạm hay áp đặt bất cứ thay đổi nào lên cơ thể của chúng ta. Người chuyển giới, cũng như người liên giới tính, có quyền tự chủ đối với cơ thể của họ và được lựa chọn tiến hành hoặc không tiến hành phẫu thuật định giới, chuyển giới.

David Reimer And Brian Reimer

David Reimer (phải) năm 14 tuổi

Câu chuyện về Bản dạng giới

 

Bản dạng giới thiên về trải nghiệm và cảm nhận của cậu. Trải nghiệm và cảm nhận về giới của rất nhiều người không thể được mô tả chính xác, đầy đủ và trọn vẹn nếu chỉ dựa trên hệ thống nhị nguyên giới nam và nữ. Chỉ hai ‘chiếc hộp’ nam và nữ là không đủ để miêu tả về họ.

Trên thực tế, trải nghiệm và cảm nhận của mỗi người về giới sẽ khác nhau và mang tính chủ quan, riêng tư, nên bản dạng giới của họ cũng sẽ rất đa dạng và phong phú. Một số người xác định bản dạng giới của mình theo tỷ lệ giữa “nam giới”, “nữ giới” và “khác”, ví dụ như: họ cảm thấy mình có 30% nam, 30% nữ và 40% khác hoặc 0% nam, 0% nữ và 100% khác, v.v..

Và cũng bởi vì bản dạng giới thuộc về trải nghiệm và cảm nhận cá nhân, nên tùy từng trường hợp vẫn có thể thay đổi theo thời gian. Do đó, cứ cách một khoảng thời gian, cậu có thể hỏi xem một người đang sử dụng danh xưng nào. Chắc chắn là họ sẽ rất cảm động vì sự quan tâm của cậu đó!

Hiểu lầm và định kiến về cộng đồng LGBT

Hành trình để hiểu về bản dạng giới là không hề dễ dàng. Nhưng chúng mình – UniGEN sẽ luôn ở đây đồng hành cùng các cậu. Để tìm hiểu thêm về cộng đồng LGBTIQ cũng như các kiến thức về đa dạng giới và tính dục SOGIESC, các cậu hãy truy cập vào “khóa học” Kỳ Lân Biết Tuốt của UniGEN nha! Kỳ Lân Biết Tuốt sẽ trang bị cho cậu những hành trang hết sức cần thiết để bảo vệ mình khỏi những định kiến, kỳ thị của xã hội và yêu thương bản thân nhiều hơn!

—————————

Bài viết được thực hiện bởi UniGEN

Hình ảnh được lấy nguồn từ mavenroundtable.i

 

guest
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x